Hiện nay có mấy loại mật ong trên thị trường Việt Nam?

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa, là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Nó cực kì tốt cho sức khỏe, làn da, sắc đẹp và cả hệ tiêu hóa cho người. Nhưng bạn có biết trên thị trường hiện nay mật ong có bao nhiêu loại không? Theo như quan sát và nghiên cứu thì trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại mật ong. Bài biết sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số loại mật ong tự nhiên phổ biến nhất. 

Có 4 loại mật ong chính trên thị trường: mật ong rừng (mật ong tự nhiên), mật ong bán tự nhiên, mật ong nuôi, mật ong sản xuất công nghiệp.

1. Mật ong rừng

Mật ong rừng là mật do những con ong làm tổ một cách tự nhiên trên các cành cây, chúng đi hút phấn của những loài hoa dại, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của ong. Chính vì ong rừng lấy mật từ nhiều loại hoa nên chúng luôn luôn có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng. Loại mật ong này thường do bà con dân tộc lấy từ các vách núi, cây cổ thụ cao mêm giá thành cao hơn so với mật nuôi.

Nó được các chú ong lấy từ những loại hoa tự nhiên khác nhau bởi là mật ong tự nhiên lại là ong rừng nên chúng ta không thể nào kiểm soát được. Mật ong này thường có màu hổ phách, tùy vào vùng, vào thời điểm chúng ta lấy được sẽ cho màu mật đậm nhạt khác nhau.

2. Mật ong bán tự nhiên 

Thực chất cũng là sản phẩm tự nhiên. Để ong có thể lấy phấn hoa và tạo mật quanh năm, cho sản lượng lớn, người nuôi bắt buộc phải di cư tổ của chúng đến những địa điểm có hoa để thu hoạch mật. Đây vẫn được xem là loại mật ong nguyên chất, có đầy đủ thành phần dinh dưỡng như mật ong rừng. 

Mật ong thường là mật ong đơn hoa, có mùi vị đặc trưng của loài hoa ong hút mật.

3. Mật ong nuôi cho ăn đường

Nếu người nuôi không di cư, khi hoa ra quả, những chú ong sẽ không kiếm được thức ăn và chết đi. Hoặc người nuôi phải cho ong ăn đường để duy trì sự sống. Việc cho ong ăn đường đơn thuần chỉ để cung cấp một khẩu phần ăn cần thiết cho ong vào những mùa khô hạn, khan hiếm về lượng mật hoa từ thiên nhiên, nó không có tính gây hại nhiều như loại mật làm từ hỗn hợp đường, nhưng đồng thời nó cũng không đem đến giá trị dinh dưỡng như loại mật ong nguyên chất.

4. Mật ong sản xuất công nghiệp

Mật ong công nghiệp là mật ong được khai thác từ các loại cây như cao su, điều, tràm… Tuy không có màu sắc và mùi thơm đặc trưng của mật ong nhưng lại là loại mật chủ yếu được xuất khẩu đi các nước khác với số lượng lớn. Mật ong công nghiệp chiếm tới 80% của mật ong nuôi ở Việt Nam. 

Mật ong công nghiệp đã được xử lý đạt chuẩn để có thể bảo quản và sử dụng an toàn. Tuy nhiên, hương vị của mật ong công nghiệp lại không thơm, ngon bằng mật ong thô (mật ong nguyên chất chưa qua xử lý).

Bạn đang xem: Hiện nay có mấy loại mật ong trên thị trường Việt Nam?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Zalo Đặc sản vùng cao Tây Bắc Messenger Đặc sản vùng cao Tây Bắc