Văn hóa ẩm thực Tây Bắc rất đa dạng và phong phú, trong mỗi món ăn sẽ thể hiện được truyền thống cũng như tập tính của từng vùng chính vì vậy để cảm nhận được hết độ ngon của món ăn thì bạn cần biết về nguồn gốc lịch sử của nó.

Nguồn gốc lạp sườn gác bếp

Ai đã từng một lần đến các vùng cao Tây Bắc thì sẽ không nào quên được hương vị rất đặc trưng món ăn nơi này và không thể không nhắc tới món : " Lạp sườn gác bếp"

                             

Lạp sườn gác bếp hay còn gọi là lạp sườn hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, người Nùng và một số dân tộc vùng Tây Bắc. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cách làm lạp sườn lại có chút khác biệt nhìn chung vẫn là loại lạp sườn làm từ ruột non và thịt lợn. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi Lạp sườn Điện Biên đã trở thành món trong balo của du khách khi trở về mỗi lần đến nơi đây.

Vị ngọt béo ngậy của lạp sườn hẳn là món khoái khẩu của nhiều người, bây giờ muốn ăn lạp sườn ăn không khó, tuy nhiên muốn ăn lạp sườn ngon thì không thể không kể đến loại lạp sườn gác bếp của đồng bào dân tộc Tây Bắc.

Lạp sườn gác bếp là món ăn thơm ngon đặt biệt, nếu đã chán những xác xích hay lạp sườn ngay trong siêu thị thì món lạp sườn này là một sự lựa chọn tuyệt vời, đảm bảo ngon miệng mà ăn mãi không chán, nhất là ngày lạnh trời có món này đúng là tuyệt vời và đảm bảo vệ sinh, ăn là nhớ mãi.

Mỗi dịp lễ Tết, những người đi vùng cao lại thường mua một ít lạp sườn hun khói về làm quà cho người dưới xuôi, lạp sườn gác bếp mà làm quà thì còn gì thích bằng, trẻ con thì có món ăn vặt nịnh miệng còn các ông các bố lại có đĩa đồ nhắm tuyệt vời với mỗi dịp tụ tập liên hoan thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hàng năm khi dịp Tết đến khắp các làng cao điểm rượt đuổi nhau "Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu chung đụng". Thịt làm nhân bánh, làm thịt hun khói, món nướng gói lá mắc mật, kho, món ... để ăn trong dịp Tết dài ngày. Trong các món ăn thì món lạp xưởng, thịt hun khói, thịt gác bếp không thể thiếu được. Nhà có nhiều điều kiện, nhà không có điều kiện thì làm ít. Khi mổ lợn bao giờ người ta cũng để lại lòng non và thịt để làm lạp xường.

Nhân lạp xưởng được sử dụng loại thịt nửa mỡ rửa sạch rồi lọc bỏ lớp bì, thái thành từng miếng nhỏ sau khi ướp muối, đường, bột ngọt, rượu, nước và một số đặc trưng của gia vị của vùng núi rừng Tây Bắc.

Để cất gác bếp có hương vị đặc trưng, ​​không bị hỏng, kinh nghiệm ướp rượu và nước dùng là rất quan trọng. Sau khi nhồi nhân vào ruột non cứ 20-30cm, thì người dùng lại dùng dây buộc lại thành từng khúc. Lấy kim châm trên khúc lạp xường cho thoát khí để cuốn sau này đều và không bị nứt. Sau đó mang lạp xưởng phơi khô phơi khô dần dần ở thời gian nhất định để lạp xường có hương vị đặc trưng của chúng ta lạp xường vào hong khô trên bếp, lạp xưởng sẽ se lại, săn chắc. Chính vì vậy mà trông cây lạp xường Tây bắc có màu sáng của mặt trời và màu hồng của bếp lửa cũng như những đường vân trắng ngà của thịt mô tạo sức hấp dẫn của lạp xường cao trong ẩm thực.

Khi ăn lạp xưởng để nguyên cả khúc chiên chín sau khi thái lát, Khi ăn chấm với mắm hoặc tương ớt rau thơm tùy theo vị trí hoặc cách bày món ăn của mỗi người, mỗi vùng. Khi thưởng thức lạp xường Tây Bắc vùng cao ngâm nga ta thấy có mùi nắng của vùng cao, có hương lửa của rừng thoang thoảng mùi hương, mắc mật, mắc khén hương vị của núi.

Điều đáng nói và dễ nhận thấy nữa là bà con chỉ làm vách ngăn từ những chú lợn đen giống một con lợn được duy trì từ hệ thống bao thế hệ của người cao, theo bà con lau nhà có vị trí, vị trí. của thịt thơm và mùi thơm hòa hợp với nhau chính là từ thịt của giống lợn này. Ăn thật ngon nếu nhâm nhi chút rượu: Thảo dược Tây Bắc, thì thật là không có gì sánh được.

Sản phẩm bạn đã xem

Zalo Đặc sản vùng cao Tây Bắc Messenger Đặc sản vùng cao Tây Bắc