1. Ngô tím nữ hoàng là gì?

Ngô tím nữ hoàng là giống bắp ngọt, có nguồn gốc từ Thái Lan, được nhập về Việt Nam và trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ cùng với đồng bằng sông Cửu Long.

Hình dáng của bắp nữ hoàng trông giống như bắp Mỹ nhưng các hạt bên trong bắp có màu đỏ sẫm và xen lẫn vài hạt có màu ánh tím. Vỏ bên ngoài thường có màu xanh nhưng lớp vỏ càng vào sâu bên trong thì xuất hiện những đường vân màu đỏ tím đậm. Râu bắp có màu đỏ.

Theo ông Nguyễn Quốc Lý, hiện là Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, đã chia sẻ về nguồn gốc của giống bắp nữ hoàng. Thực chất, giống bắp này không phải do bị biến đổi gen mà nó được lai tạo theo công thức và đã được kiểm tra nguồn gốc trước khi được trồng rộng rãi.

2. Ngô tím nữ hoàng đỏ ăn như thế nào?

Bắp nữ hoàng đỏ có cách ăn khá độc đáo, vì đây là giống bắp đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống mà không cần phải hấp hay luộc chín như các giống bắp khác. Khi ăn sống, bạn chỉ cần rửa sạch và ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm, giòn ngọt và thanh mát vốn có của bắp nữ hoàng đỏ.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể dùng bắp để chế biến thành nhiều món ăn khác như món salad, súp, chè và sinh tố.

Tuy nhiên, việc ăn sống bắp nữ hoàng đỏ sẽ giữ được hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng không bị mất so với việc làm chín nó trước khi ăn. Bạn cũng có thể chỉ nên hấp cách thủy dưới khoảng 20 phút hoặc nướng trong lò vi sóng tầm 3 - 4 phút trước khi dùng, tránh làm chín quá vì sẽ bị giảm chất dinh dưỡng vốn có trong bắp nữ hoàng đỏ nhé!

 

Sản phẩm bạn đã xem

Zalo Đặc sản vùng cao Tây Bắc Messenger Đặc sản vùng cao Tây Bắc