Mật ong kết tinh là mật ong thật hay giả? Nguyên nhân và cách xử lý mật ong bị kết tinh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mật ong kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, hàm lượng nước, hàm lượng đường glucose, nguồn mật hoa và khả năng phấn hoa lẫn trong mật.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng mật ong đóng đường là mật ong kém chất lượng, mật ong giả và không sử dụng được nữa. Nhưng sự thật của hiện tượng mật ong kết tinh có đúng như bạn nghĩ hay không?

1. Hiện tượng kết tinh của mật ong là gì?

Mật ong kết tinh là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng sánh lỏng sang dạng hạt, có thể kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc gần hết cả phần đáy thân chai.

Khi nhiệt độ dưới 20 độ C, hầu hết các loại mật ong nguyên chất đều bị kết tinh( hay còn gọi là đóng đường)

2. Nguyên nhân mật ong kết tinh

Vấn đề về mật ong kết tinh có lẽ là câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại bởi có một thực tế, nhiều người sau khi mua mật ong về một thời gian thì thấy mật bị kết tinh và cho rằng đó là mật ong giả, mật ong kém chất lượng.

Tuy nhiên, hiện tượng mật ong bị kết tinh là hết sức bình thường bởi mật ong có thành phần chính là hai loại đường Frutose và Glucose ( tổng hàm lượng luôn lớn hơn 65%)

Một số nguyên nhân làm cho mật ong kết tinh:

* Nhiệt độ môi trường: Ở Việt Nam chúng ta, vào mùa Đông lạnh của miền Bắc, đa số mật ong bị kết tinh, còn ở miền Trung và miền Nam mật ong ít khi bị kết tinh hơn, vì nhiệt độ ở đây hầu như nóng quanh năm. Có 3 mức cơ bản:

Dưới 5 độ C, mật ong rất khó kết tinh. Nếu bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không bị đóng đường.

Mức 6-20 độ C, mật rất dễ bị kết tinh. Có thể thấy rõ hiện tượng này khi bảo quản mật ở ngăn mát tủ lạnh hoặc khi trời vào đông.

Trên 27 độ C là ngưỡng khiến mật ong kết tinh bị tan chảy. Nếu bảo quản ở nhiệt độ này, mật sẽ không bị lắng đường. Tuy nhiên cần lưu ý, mức nhiệt quá cao sẽ khiến mật giảm chất lượng.

* Nguồn gốc mật hoa: Nguồn gốc mật hoa cũng quyết định mật ong kết tinh nhanh hay chậm, ví dụ như mật ong hoa nhãn , mật ong hoa cà phê rất chậm bị kết tinh, trong khi mật ong khoái, mật ong đá nhanh kết tinh.

* Hàm lượng đường glucose của mật ong: Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp( mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại mật ong loãng chậm hoặc không kết tinh..

* Hàm lượng nước trong mật ong: Hàm lượng nước càng nhiều thì mật ong càng chậm hoặc không kết tinh.

* Phấn hoa lẫn trong mật: Trong mật ong nguyên chất thường có lẫn phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của mật ong.

3. Mật ong kết tinh là mật ong thật hay mật ong giả?

Như đã phân tích ở trên, mật ong thật hay giả cũng đều bị kết tinh do ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ môi trường, hàm lượng nước, hàm lượng đường glucose, nguồn mật hoa và khả năng phấn hoa lẫn trong mật.

Vì vậy, chúng ta khó có thể kết luận được mật ong kết tinh là mật ong thật hay giả.

4. Cách xử lý mật ong bị kết tinh ( hay còn gọi là đóng đường)

Để làm tan mật ong kết tinh bạn dùng nước ấm để làm tan mật ong từ thể kết tinh sang dạng lỏng. Tùy vào vị trí phần kết tinh của chai mật ong, chúng ta có 2 cách xử lý sau:

* Nếu mật bị kết tinh dưới đáy chai: Cho chai mật ong kết tinh vào trong chậu, đổ nước ấm ( dưới 70 độ C) ngập phần mật kết tinh.

* Nếu mật bị kết tinh ở giữa, ở miệng, hoặc toàn bộ chai: Đặt chai mật nằm ngang trong chậu, chú ý vặn chặt nắp. Đổ nước ấm ( dưới 70 độ C) ngập chai. Thi thoảng xoay đều cho hơi nóng lan tỏa trong chai mật.

Lưu ý:

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ thường, không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Tuyệt đối không đun mật kết tinh trong nước sôi, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng trực tiếp để tráng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của mật ong.

Sản phẩm bạn đã xem

Zalo Đặc sản vùng cao Tây Bắc Messenger Đặc sản vùng cao Tây Bắc